Bong Da Tin tuc Cách làm mứt khoai lang, mứt dừa và mứt bí ngon đón tết | Tạp chí phụ nữ

Pages

Thứ Năm, 29 tháng 1, 2015

Cách làm mứt khoai lang, mứt dừa và mứt bí ngon đón tết

Cùng xem cách làm mứt khoai lang và cách làm mứt dừa cho ngày tết quê hương nhé!

Mứt dừa là một món ăn truyền thống được rất nhiều người yêu thích. Chúng tôi xin giới thiệu tới quý độc giả cách làm mứt dừa ngondẻo và đẹp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà để có một món ăn truyền thống tuyệt vời.
Hướng dẫn cách làm mứt dừa cực ngon:
Nguyên liệu làm mứt dừa: Cơm dừa (cùi dừa), đường và sữa đặc. Tùy theo số lượng mà bạn muốn làm, tỷ lệ giữa cơm dừa – đường – sữa đặc như sau: 1kg cơm dừa – 500g đường – 1 chút sữa. Lưu ý: Đối với dừa để làm mứt, bạn phải chọn dừa bánh tẻ, không nên chọn dừa quá già hoặc quá non. Bạn có thể mua dừa đã được tách sẵn vỏ ngoài chợ/siêu thị hoặc mua dừa về để tự tách vỏ. Vỏ dừa cũng khá cứng, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn mua cơm dừa đã được tách sẵn vỏ cứng (tránh vỡ vụn miếng dừa khi tách).
Cách làm mứt dừa ngon, dẻo và đẹp nhất tại nhà. Hướng dẫn tự làm mứt dừa cho ngày tết chi tiết từng bước

Thực hiện làm mứt dừa

Cách làm mứt dừa ngon cho ngày tết
Đầu tiên bạn cần bổ đôi quả dừa ra và bắt đầu nạo theo chiều ngang (theo vành ngang vừa cắt) để được sợi dài và mỏng. Sau khi nạo xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ để loại bớt dầu dừa. Tiếp tục vớt cơm dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 – 3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước. Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.
Hướng dẫn làm mứt dừa ngon nhất

Bài viết này sẽ hướng dẫn Cach lam mut bi dao ngày tết thơm ngon  ngay từ lúc chạm nhẹ vào miệng.

Hướng dẫn cách làm mứt bí  đao.
Đầu tiên là việc chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt bí đao này:
Nguyên liệu:
- Bí đao
- Vani
- Nước hoa bưởi
- Phèn chua
- Đường trắng
- Nước vôi trong
Xong phần nguyên liệu, tiếp theo là 7 bước để làm nên món mứt bí đao ngon tuyệt cú mèo.
Bước 1: Để làm được món mứt bí đao ngon thì bạn phải chọn cho mình một trái bí xanh thật là già, quả bí càng già càng tốt nhưng đừng chọn quả héo nha ^^.  Nạo bỏ hết vỏ quả bí ấy đi, rồi gọt bỏ luôn phần cùi xanh bên ngoài quả bí đao, chỉ lấy phần trắng bên trong quả bí đao, đem đi thái miếng theo hình thoi như hình vẽ. Bạn nào muốn mứt có màu xanh thì lấy cả phần cùi xanh của quả bí đao, nhưng theo mình là cứ để màu trắng vừa đẹp, vừa ngon.
Bước 2: Đem phần bạn vừa cắt xong đem ngâm với nước vôi qua đêm, nếu không phải làm ban đem thì ngâm trong vòng 6 tới 8 tiếng. Ngâm xong thì vớt ra rửa lại với nước máy để loại bỏ mùi hôi của vôi, thường thì rửa khoảng 3 lần là được.
Bước 3: Bước này khá quan trọng, bạn lấy 10g phèn chua hòa với 3 lít nước đem đi đun sôi trong vòng 2 phút với rỗ bí trên để cho tan hết phèn chua. Rồi nhanh chóng vớt ra rồi dùng nước lạnh xả vào nhiều lần. Rồi để cho bí ráo nước (1 tới 2 tiếng sau đó)
Bước 4: Tới giai đoạn chính là ướp bí với đường :U, ướp với tỉ lệ 1kg bí sẽ được ướp với 0,5 tới 0,6kg đường. Thời gian ướp là khoảng 5 tiếng đồng hồ hoặc sớm hơn chút, chủ yếu là cho đường tan hoàn toàn vào trong bí. (khi ướp nên xóc điều để đường có thể ngấm toàn bộ rỗ bí)
Bước 5:  Bước này cũng cực kì quan trọng, cho bí và đường vào chảo lòng sâu đun rồi rồi giảm lửa ở mức nhỏ nhất, cho đến khi đường trong chảo cạn dần -> khi nước đường bắt đầu cạn dần thì bắt đầu xóc chảo điều để bí đường phủ một lớp đường mỏng và điều -> Lúc này thì bỏ nước hoa bưởi vào rồi tiếp tục đảo chảo tiếp đến khi lớp đường khô lại bám quanh miếng bí (Không cần đảo nhiều quá vì lúc này với lớp đường và nước hoa bưởi không sợ bị bén chảo)
Bước 6: Khi bắt đàu lấy đảo bí có vẻ nặng tay thì tắt lửa, hạ chảo ra ngoài rồi nhỏ vài giọt vani vào rỗ bí. Tiếp tục dùng đũ đảo cho bí thêm 2 tới 3 phút cho khô hẳn.
Khi nước đường bắt đầu cạn, đảo bí thấy nặng tay thì bắt đầu hạ lửa nhỏ liu riu và đảo liên tục để đường kết tinh bám đều vào bí. Khi đường đã kết tinh bám trắng đều vào bí thì tắt bếp, nhấc chảo bí xuống rồi nhỏ vào bí vài giọt vani. Vẫn dùng đũa đảo đều trong khoảng 2-3 phút cho bí khô hẳn.
Bước 7:  Nếu thấy bí bị dính vào nhau thì dùng tay tách chúng ra, rồi để nguội, phơi khô ở những noi thoáng mát vài tiếng cho nó nguội hẳn, rồi cho vào lọ thủy tinh  bảo quản (lọ nhựa cũng được)
Bước 8: Cất kỹ đợi tới tết mới đem ra, tránh trường hợp ăn vụng của trẻ nhỏ trong nhà vì đây là một món cực kì ngon miệng và có lực hấp dẫn với trẻ nhỏ cực kì cao và có nguy cơ hết sạch trước khi kịp đón tết 

Nguyên liệu làm mứt khoai lang

  • Khoai lang ( 1kg )
  • Đường cát trắng ( 500g )
  • Vôi trắng (30g) ( có bán ở những nơi bán trầu cau ở chợ )
  • Hương va-ni ( 2 ống )
  • Muối ( ¼ thìa cà phê)
Bước 1: Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch để ráo, cắt miếng đều vừa ăn.
Cách làm mứt khoai lang đơn giản mà cực ngon 2
Bước 2: Pha vôi trắng với 1 lít nước, để cho vôi lắng xuống rồi lấy phần nước trong ngâm khoai lang trong khoảng 5 giờ.
Cách làm mứt khoai lang đơn giản mà cực ngon 3
Bước 3 : Sau khi ngâm khoai xong bạn vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch.
Cách làm mứt khoai lang đơn giản mà cực ngon 4
Bước 4: Chuẩn bị một chảo chống dính. Bạn rải đường vào khoai, vừa rải vừa đảo đều, để khoảng 3 giờ cho đường tan hết.
Cách làm mứt khoai lang đơn giản mà cực ngon 5
Bước 5: Nhắc chảo khoai đã ướp đường lên bếp, để lửa vừa cho đường sôi lăn tăn rồi bạn cho muối vào.
Cách làm mứt khoai lang đơn giản mà cực ngon 6Trong khi đun, bạn dùng đũa đảo nhẹ khoai, đến khi đường ráo và bám đều, bạn cho va-ni vào khoai rồi tắt bếp. Sau đó, bạn đảo nhẹ tiếp vài lần thì sẽ thấy khoai bắt đầu có đường trắng khô bám vào là được.
Chúc bạn thành công với món mứt tết!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Blogger news

Blogroll

About